เทคนิคการเลือกซื้อ เครื่องพ่นละอองยา ตามยี่ห้อและรุ่น

เลือกซื้อเครื่องพ่นละอองยา

ผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหอบหีด สามารถที่จะเลือกซื้อ เครื่องพ่นละอองยา ขยายหลอดลม ซึ่งเป็นอุปกรณ์ในการใช้รักษาโรคภูมิแพ้หอบหีด มาใช้เองที่บ้านได้ ก่อนการเลือกซึ้อเครื่องพ่นยาแก้หอบหีดมาใช้ เราควรจะมาทำความรู้จักก่อนว่า อุปกรณ์ชนิดนี้คืออะไร

เครื่องพ่นละอองยา ขยายหลอดลม หรือ Nebulizer คือ อุปกรณ์ที่ใช้รักษาโรคระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ไอ จมูกอักเสบจากภูมิแพ้ โรคหอบหืด โรคหลอดลมอักเสบ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง เป็นต้น

เลือกซื้อ เครื่องพ่นละอองยา มาใช้ที่บ้าน

ซึ่งจะสามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เป็นเครื่องที่ต้องเสียบปลั๊กหรือใช้ถ่าน เครื่องนี้จะทำหน้าที่เปลี่ยนยาน้ำให้กลายเป็นละอองน้ำละเอียด ที่ผู้ป่วยสามารถสูดเข้าไปในปอดได้ โดยใช้หน้ากากครอบปากเหมือนหน้ากากออกซิเจน เมื่อสูดละอองยาเข้าไปผู้ป่วยก็จะหายใจได้คล่องขึ้น เราสามารถใช้เครื่องนี้เพื่อพ่นยาขยายหลอดลมรักษาอาการหอบหีด หรือพ่นน้ำเกลือเพื่อละลายเสมหะได้อีกด้วย

ประเภทของ เครื่องพ่นละอองยา

เครื่องพ่นละอองยา จะแบ่งออกเป็นหลายรูปแบบ ด้วยกัน เราจะ เลือกซื้อเครื่องพ่นละอองยา ขยายหลอดลมให้ตรงกับความต้องการ ควรรู้ก่อนว่าอุปกรณ์ชนิดนี้มีกี่ประเภท

โดยทั่วไป เครื่องพ่นละอองยา แก้หอบหืด แบ่งเป็น 3 แบบ ดังนี้

1. เครื่องพ่นละอองยาระบบอัดอากาศ (Air Compressor Nebulizers)

เครื่องพ่นละอองยาระบบอัดอากาศ จะทำงานโดยการอัดอากาศให้เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง ผ่านตัวยาที่เป็นของเหลว จนทำให้ตัวยาแตกตัวกลายเป็นละอองฝอย ได้ขนาดของอนุภาคตัวยาที่หลากหลาย

เครื่องพ่นละอองยา ระบบ ari compreser nebulizer

 • ข้อดี คือ มีหลายหลายราคา หลายยี่ห้อให้เลือก และได้ขนาดของอนุภาคตัวยาที่หลากหลายเหมาะกับการใช้งานในบ้าน เพราะต้องเสียบปลั๊กไฟในการใช้ทำงาน
 • ข้อเสีย คือขนาดของตัวเครื่องค่อนข้างใหญ่ อาจมีเสียงรบกวนบ้าง ต้องเสียบปลั๊กไฟในการใช้ทำงาน จึงเหมาะกับการใช้งานในบ้าน มักรู้จักกันในชื่อเครื่องพ่นละอองยาแบบตั้งโต๊ะ

2. เครื่องพ่นละอองยา ระบบอัลตราโซนิก (ultrasonic nebulizer)

เครื่องพ่นละอองยาระบบอัลตราโซนิก จะทำงานโดยใช้พลังงานไฟฟ้า เพื่อสร้างคลื่นเสียง Ultrasonic ช่วยในการทำให้ยาแตกตัว กลายเป็นไอน้ำขนาดเล็กละเอียด

ultrasomic เครื่องพ่นละอองยา

 • ข้อดี คือ อัตราในการพ่นยาเร็วมาก จึงเหมาะในการใช้พ่นสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข หรือแมว และสามารถใช้งานต่อเนื่องได้นาน ประมาณ 3-4 ชั่วโมง
 • ข้อเสีย คือ มีขนาดใหญ่ ต้องใช้ตัวยาหรือปริมาณของเหลวเยอะ ประมาณ 15 มล. ขึ้นไป และไม่เหมาะใช้กับคน เนื่องจาก อัตราในการพ่นเร็ว ทำให้ผู้ป่วยสูดยาเข้าไปไม่ทัน

3. เครื่องพ่นละอองยา แบบพกพา (Mesh Nebulizer)

เครื่องพ่นละอองยาแบบพกพา เป็นเครื่องพ่นยาที่ใช้หลักการสั่น ทำให้ตัวยาแตกตัว จนเป็นละอองผ่านตาข่ายหรือตะแกรงออกมา

เครื่องพ่นละอองยา แบบพกพา

 • ข้อดี คือ อัตราในการพ่นยาได้รวดเร็ว มีขนาดเล็ก พกพาสะดวก มีเสียงเบา นำติดตัวไปพ่นได้ทุกที่เนื่องจากใช้พลังงานจากถ่านหรือแบตเตอรี่ แทนการเสียบปลั๊กไฟ
 • ข้อเสีย ราคาแพงเมื่อเทียบกับเครื่องพ่นละอองยาแบบอื่นๆ

วิธีเลือกซื้อ เครื่องพ่นละอองยา

โดยทั่วไปแล้ว เครื่องพ่นละอองยา แก้หอบหืด มีหลากหลายแบบ และยี่ห้อ ซิ่งจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน เช่น แรงดันในการพ่น ขนาดของละอองยา ความสะดวกในการพกพก เป็นต้น ดังนั้นสิ่งที่ควรพิจารณาในการ เลือกซื้อเครื่องพ่นละอองยา นั้น มีดังนี้

 • อัตราความเร็วในการพ่นยา ถ้าอัตราการพ่นยาน้อย จะใช้เวลานานในการพ่นยาจนหมด
 • แรงดันของเครื่องพ่นยา ถ้าเครื่องมีแรงดันมาก จะพ่นยาได้สมำเสมอ ตลอดระยะเวลาในการพ่น แม้ตัวยาจะเหลือน้อย ก้อจะสามารถพ่นยาได้หมดถ้วย หรือมีตัวยาเหลือก้นถ้วยนิดหน่อย แต่ถ้าแรงดันในการพ่นน้อย จะพ่นยาได้ไม่สม่ำเสมอ เมื่อตัวยาเหลือน้อยลง จะเริ่มพ่นไม่ออก และจะทำให้มียาเหลือก้นถ้วยเยอะ
 • ขนาดของละอองยา ถ้าใช้กับเกี่ยวกับโรคระบบหายใจส่วนบน เช่น ไข้หวัด ไอ จมูกอักเสบจากภูมิแพ้ ใช้ละอองอนุภาคของตัวยาที่ใหญ่กว่า โรคระบบหายใจส่วนล่าง เช่น โรคหอบหืด โรคหลอดลมอักเสบ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง เป็นต้น

เปรียบเทียบเครื่องพ่นยาแก้หอบหืด แต่ละยี่ห้อ

เครื่องพ่นยาแก้หอบหืด ในตลาดจะมีหลากหลายยี่ห้อ ก่อนที่เราจะ เลือกซื้อเครื่องพ่นละอองยา ยี่ห้อไหนดี ลองมาเปรียบเทียบเครื่องพ่นยา แต่ละยี่ห้อกันคะ ว่ามีข้อดี และข้อเสีย อะไรบ้าง

1.ยี่ห้อ Apex Best Neb รุ่น AP-100200 ระบบ Air Compressor Nebulizers

เป็นเครื่องพ่นยาสำหรับผู้ป่วยโรคหอบหืด และระบบทางเดินหายใจ มีอุปกรณ์ครบชุด ใช้ไฟบ้าน มีระบบป้องกันไฟกระชากหรือการไหม้ของมอเตอร์ ได้รับเครื่องหมาย CE Mask รับรองคุณภาพ และการอนุมัติใช้จาก อย. (FDA) ของสหรัฐอเมริกา มีขนาดกะทัดรัด มีหูหิ้ว เคลื่อนย้ายสะดวก มีช่องเก็บสายไฟอยู่ด้านหลังของตัวเครื่อง

เลือกซื้อเครื่องพ่นละอองยา Apex

 

 • ข้อดี
 1. แรงดันในการพ่นสูงสุด มากกว่าหรือเท่ากับ 40 psi จึงทำให้พ่นยาออกมาสม่ำเสมอ และยาไม่เหลือก้นถ้วย
 2. พ่นยาได้รวดเร็ว
 3. เครื่องมีความแข็งแรงทนทาน
 4. รับประกันสินค้า 1 ปี (ที่ไม่ได้เกิดจากการใช้งานที่ผิดวิธี)
 • ข้อเสีย
 1. ราคาค่อนข้างสูง
 2. ตัวเครื่องค่อนข้างใหญ่

2. ยี่ห้อ Omron รุ่น NE-C28 ระบบ Air Compressor Nebulizers

เป็นเครื่องพ่นยารุ่นที่ดีที่สุดของ Omron สำหรับผู้ป่วยโรคหอบหืด และระบบทางเดินหายใจ มีอุปกรณ์ครบชุด ใช้ไฟบ้าน มีขนาดกะทัดรัด เคลื่อนย้ายสะดวก

เลือกซื้อเครื่องพ่นละอองยา omron ne-c28

 • ข้อดี
 1. เป็นรุ่นที่ดีที่สุดของยี่ห้อ Omron
 2. พ่นยาได้รวดเร็ว ตัวยา 4ml ใช้เวลาในการพ่นเพียง 10 นาที
 3. พ่นยาออกมาสม่ำเสมอ
 4. เครื่องมีความแข็งแรงทนทาน
 5. รับประกันสินค้า 1 ปี (ที่ไม่ได้เกิดจากการใช้งานที่ผิดวิธี)
 • ข้อเสีย
 1. ราคาค่อนข้างสูง

3. ยี่ห้อ Omron รุ่น NE-C101 ระบบ Air Compressor Nebulizers

เป็นเครื่องพ่นยาราคาเบาๆ แต่คุณภาพดี ของยี่ห้อ Omron มีอุปกรณ์ครบชุด ใช้ไฟบ้าน มีขนาดกะทัดรัด เคลื่อนย้ายสะดวก

เลือกซื้อเครื่องพ่นละอองยา omron ne-c101

 • ข้อดี
 1. ราคาไม่แพง คุณภาพดี
 2. เครื่องมีความแข็งแรงทนทาน
 3. รับประกันสินค้า 1 ปี (ที่ไม่ได้เกิดจากการใช้งานที่ผิดวิธี)
 • ข้อเสีย
 1. แรงดันและความเร็วในการพ่นน้อยกว่า Omron รุ่น NE-C28

4. ยี่ห้อ Yuwell รุ่น 402AI ระบบ ultrasonic nebulizer

เป็นเครื่องพ่นยา ระบบ ultrasonic nebulizer เหมาะที่จะใช้กับ สัตว์เลี้ยง เนื่องจาก ละอองยาที่พ่นออกมาจะเป็นหมอกควัน และสามารถใช้ทำความชื้นภายในห้องหรือทำ Aroma Therapy ได้

เลือกซื้อเครื่องพ่นละอองยา ultrasonic

 • ข้อดี
 1. ใช้สำหรับพ่นยา ให้สัตว์เลี้ยง เช่น แมว สุนัข ได้ดี เนื่องจากละอองยาพ่นออกมาจะเป็นหมอกควัน
 2. สามารถใช้ทำความชื้นภายในห้องหรือทำ Aroma Therapy ได้
 3. เหมาะกับการใช้ยาครั้งละมากๆ คือ 15ml ขึ้นไปในการพ่นแต่ละครั้ง
 4. รับประกันสินค้า 1 ปี (ที่ไม่ได้เกิดจากการใช้งานที่ผิดวิธี)
 • ข้อเสีย
 1. ไม่เหมาะกับการใช้ยาน้อยๆ ซึ่งการพ่นยาขยายหลอดลมโดยทั่วไปจะใช้ยา ไม่เกิน 5 ml ซึ่งจะไม่เหมาะกับการใช้งานเครื่องพ่นยาตัวนี้

ขั้นตอนวิธีการใช้งานเครื่องพ่นยาขยายหลอดลม

1.ล้างมือให้สะอาด เริ่มจากล้างมือด้วยสบู่ในน้ำที่ไหลจากก๊อกประมาณ 20 วินาที จากนั้นล้างให้สะอาดแล้วใช้กระดาษเช็ดให้แห้ง

2. เทยาใส่ ถ้วย nebulizer ในปริมาณที่แนะนำสำหรับการพ่นยา 1 ครั้ง จากนั้นปิดฝาให้แน่นเพื่อป้องกันไม่ให้ยาหก อย่าลืมเสียบปลั๊กก่อนใช้งาน

วิธิใช้งาน เครื่องพ่นละอองยา

3. ประกอบท่อพ่นยาหรือหน้ากากพ่นยาเข้ากับถ้วย nebulizer เครื่องพ่นยาขยายหลอดลมส่วนใหญ่จะมีท่อพ่นยาไว้ใช้อมแทนหน้ากากครอบหน้า เพราะเดี๋ยวยาจะไปสะสมที่หน้าแทน 

4. ต่อสาย ต่อสายออกซิเจนด้านหนึ่งเข้ากับถ้วย nebulizer จากนั้นให้คุณต่อปลายอีกด้านกับตัวเครื่อง

ขั้นตอนการใช้งาน เครื่องพ่นละอองยา

5. เปิดเครื่อง อมท่อพ่นยาเข้าไปให้อยู่เหนือลิ้น จากนั้นปิดปากให้สนิท สูดยาเข้าไปช้าๆ ลึกๆ จะได้ต่อไปถึงปอดถ้าเป็นผู้ใหญ่ให้บีบจมูกไว้ จะได้แน่ใจว่ายาถูกสูดเข้าไปทางปาก คุณจะหายใจออกทางปากหรือจมูกก็ได้

การสูดยาขยายหลอดลมทางปาก

6. ถ้าเป็นเด็กหรือคนป่วยหนักเกินจะใช้ท่อแบบอม จะใช้หน้ากากแบบหน้ากากแทนก็ได้ มีทั้งของเด็กและผู้ใหญ่

การพ่นยาแก้หอบหืด

7. สูดยาเข้าไปเรื่อยๆ นั่งหลังตรงและหายใจเอายาเข้าไปเรื่อยๆ จนหมดละออง ปกติจะใช้เวลาประมาณ 10 – 15 นาที พอยาหมดแล้วละอองก็จะหยุดพ่น ดูให้แน่ว่าถ้วย nebulizer ว่างเปล่าแล้ว ระหว่างนั้นให้ดูทีวีหรือฟังเพลงฆ่าเวลาไปพลางๆ

8. ปิดเครื่อง nebulizer แล้วทำความสะอาด อย่าลืมถอดปลั๊กแล้วถอดสายต่อและแยกถ้วยยากับท่อพ่นหรือหน้ากาก ล้างถ้วยยากับท่อพ่นด้วยน้ำสบู่อุ่นๆ จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด เอาอุปกรณ์ไปผึ่งลมให้แห้งบนผ้าขนหนู เป็นขั้นตอนที่ต้องทำทุกครั้งหลังพ่นยาเสร็จไม่ต้องล้างสายต่อ เพราะถ้าสายเปียกต้องเปลี่ยนใหม่

บทสรุป : สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกซื้อเครื่องพ่นยา

นั่นคือ ต้องรู้ว่าโรคที่เราเป็นนั่นจำเป็นต้องพ่นยาขยายหลอดลมเพื่อรักษาหรือเปล่า โดยการปรึกษาแพทย์ เมื่อรู้ชัดเจนว่าเราเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ ที่ใช้เครื่องพ่นละอองยา รักษา และบรรเทาอาการได้ ก้อสามารถเลือกซื้อเครื่องพ่นละอองยาที่ตรงตามความต้องการได้เลยคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *